การระบาดของวัววิด-19 จะทำให้ทุกครั้งมในพรีเมียร์ลีกสูญเสียรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านปอนด์

‘พรีเมียร์ลีก’ วันที่ไม่มีแฟนบอลในสนาม กลุ่มไหนส่อสูญรายได้มากมายสุด!?

การกลับมาฟาดหน้าแข้งของ “พรีเมียร์ลีก” ช่วยทำให้คอบอลทั้งโลกครึกครื้นอีกที ข้างหลังรอมาเป็นเวลายาวนานกว่า 3 เดือนตอนโรควัววิด-19 ระบาด

 แต่ว่าด้วยกฎเหล็กด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพที่ให้ชิงชัยแบบปิดสนาม ทำให้กลุ่มต่างๆขาดรายได้จากแฟนบอลถ้วนหน้า ไปดูกันว่า สั่นสะเทือนกระเป๋าเงินกลุ่มไหนมากมายสุด

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. พรีเมียร์ลีกประกาศพักชิงชัยในช่วงฤดูกาล 2019/20 ซึ่งยังเหลือ 9-10 นัดหมายท้ายที่สุด เพื่อลดการเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรควัววิด-19 ที่ตอนนี้มีผู้ติดโรคแทบ 3 แสนคนแล้วก็คนเสียชีวิตกว่า 4 หมื่นคนภายในสหราชอาณาจักร (ณ วันที่ 17 ไม่.ย.) ทำให้บัดนี้ทั้งยัง 20 ชมรมจำเป็นต้องสูญเงินปริมาณมากมายจากที่ควรจะได้ในระยะเวลาธรรมดาอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

ช่วงเวลาเดียวกัน ถึงแม้ว่าได้เวลากลับมาฟาดหน้าแข้งกันอีกรอบวันที่ 17 ไม่.ย. แต่ว่าเนื่องมาจากการแข่งขันชิงชัยบอลในอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรีเมียร์ลีก มีคู่รักบอลเข้าสนามนับหมื่นคนภายในแต่ละเกม ทำให้นัดหมายที่เหลือต่อจากนี้จำต้องเตะกันแบบปิดสนามจนถึงจบฤดู เพื่อไม่ให้มีการระบาดแบบกลุ่ม หรือคลัสเตอร์ ที่บางทีอาจขยายจนถึงยากเกินจะควบคุม

ก่อนกำเนิดวิกฤติโรคระบาดทั้งโลก รายได้ของกลุ่มพรีเมียร์ลีกนับว่าอยู่ในตอนขาขึ้น ในช่วงฤดูกาล 2018/19 ทั้งยัง 20 ชมรมในลีกสูงสุดของอังกฤษโกยรายได้ทะลุ 5,000 ล้านปอนด์ (กว่า 1.96 แสนล้านบาท) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แม้กระนั้นการยับยั้งแข่งตอนวัววิดนี้คงจะทำให้เกิดผลเสียหนักต่อรายได้ของหลายทีม

“ดีลอยท์” (Deloitte) บริษัทการคลังสุดยอด คาดหมายว่า การระบาดของวัววิด-19 จะทำให้ทุกครั้งมในพรีเมียร์ลีกสูญเสียรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านปอนด์ในช่วงฤดูกาล 2019/20 โดยกึ่งหนึ่งหรือ 500 ล้านปอนด์เป็นเงินที่ทุกครั้งมจำเป็นต้องคืนให้กับสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสด แล้วก็การเสียรายได้จากวันที่แข่งขันในบ้านตนเอง หรือ “แมตช์เดย์”

ดินแดน โจนส์ หัวหน้าฝ่ายกรุ๊ปธุรกิจกีฬาของดีลอยท์ ประเมินว่า การระบาดของวัววิด-19 ที่ยังสม่ำเสมอถึงในช่วงเวลานี้ จะก่อให้สมาคมบอลทั่วยุโรปสูญเสียรายได้อย่างมากมายรวมทั้งขาดทุนจากการจัดการในปีงบการเงินเดี๋ยวนี้


“หลายชมรมจำเป็นต้องต่อกรผลพวงด้านการเงินต่างๆรวมทั้งรายได้จากการถ่ายทอดสด การเสียรายได้แมตช์เดย์ แล้วก็รายได้อื่นๆที่เกี่ยว”
6 กลุ่มยักษ์ใหญ่เจ็บหนัก
เมื่อประเมินเป็นรายกลุ่ม พบว่า 6 กลุ่มชั้นแนวหน้าของพรีเมียร์ลีกเป็นกรุ๊ปที่สูญเงินในกระเป๋าสูงที่สุดเทียบกับกลุ่มที่เหลือในลีก ซึ่งก็นับว่าไม่ผิดคาดนัก

เว็บสปอร์ตสเมล (Sportsmail) ในเครือเดลีเมล สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษคำนวณรายได้ที่แต่ละกลุ่มคงจะสูญเสียในตอนวิกฤติวัววิด-19 โดยในตอนธรรมดา รายได้หลักของกลุ่มในพรีเมียร์ลีกจะมาจาก 3 ทางเป็น 1. ส่วนแบ่งลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 2. รายได้ค่าตั๋ววันแข่งขันในสนามเหย้า แล้วก็ 3. รายได้จากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์รวมทั้งประชาสัมพันธ์

แม้กระนั้นการกลับมาแข่งขันแบบปิดสนามย่อมทำให้ทุกชมรมในพรีเมียร์ลีกขาดรายได้จากค่าตั๋วเข้าสนาม และก็เมื่อไม่มีแฟนบอล ชมรมก็ขาดรายได้จากวิธีขายผลิตภัณฑ์ที่สนามเหย้าของตนเอง ฉะนั้น ถ้าจะประเมินรายได้ที่หายไปของแต่ละกลุ่มในตอนการแข่งขันแบบปิดสนาม ควรต้องมองว่ากลุ่มไหนเสียรายได้ค่าตั๋วรวมทั้งค่าขายของสูงที่สุด“แมนฯ ยูไนเต็ด” สูญเงินมากมายสุด
จำนวนในบทวิจารณ์ของสปอร์ตสเมลคาดเดาจากรายได้เฉลี่ยต่อแมตช์ต่อสมาคม ขึ้นกับปริมาณเกมเหย้าที่เหลือในช่วงฤดูกาลนี้ของแต่ละกลุ่ม รวมทั้งสมาพันธ์ที่เสียผลดีจากจำนวนเงินส่วนนี้เยอะที่สุดเป็น “ปีศาจแดง”

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ขาดรายได้รวมทั้ง 68.4 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 17.6 ล้านปอนด์ และก็ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สนาม 50.8 ล้านปอนด์

ตอนที่ชั้น 2เป็น“เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ สิตี ที่ขาดรายได้รวม 55.6 ล้านปอนด์ แบ่งเป็นค่าตั๋ว 13.9 ล้านปอนด์ รวมทั้งยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 41.7 ล้านปอนด์